THEO DÕI NHIỆT ĐỘ VACCINE - COVID 19

Thiết bị phòng thí nghiệm

Hiệu chuẩn thiết bị phòng thí nghiệm

THEO DÕI NHIỆT ĐỘ VACCINE - COVID 19

THEO DÕI NHIỆT ĐỘ VACCINE

Thực hành tốt về sử dụng, bảo quản và vận chuyển an toàn cho vắc xin

Có nhiều sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ được phân phối bằng “Cold Chain” (chuỗi cung ứng lạnh), một dây chuyền làm lạnh từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng. Ví dụ như các thực phẩm đông lạnh, thuốc và đặc biệt là vắc xin – sẽ là trọng tâm của bài viết này. 

Vắc xin đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ trong chuỗi cung ứng lạnh, vì:

 • Rủi ro: Tác động làm hỏng vắc xin do kiểm soát nhiệt độ kém, có khả năng nguy hiểm tới tính mạng.

 • Khó phát hiện hư hỏng: Nó có thể khó hoặc không thể phát hiện bằng mắt thường khi vắc xin không hoạt động do được bảo quản ở nhiệt độ không thích hợp.

 • Chuổi cung ứng phức tạp: Vắc xin thường xuyên được phân phối trong các chuyến đi dài, đôi khi qua các khu vực có nhiệt độ môi trường biến động là điều không thể đoán trước. Việc phân phối vắc xin đến người tiêu dùng qua nhiều phân đoạn từ nhà sản xuất, nhà phân phối, nhân viên y tế - tất cả đều có lĩnh vực, chuyên môn và nền tảng khác nhau.

Năm 2020 chứng kiến sự tăng vọt chưa từng thấy trong nghiên cứu và phát triển vắc xin, do nhu cầu cấp thiết về vắc xin COVID-19. Những nhà phân phối và bảo quản vắc xin phải đối mặt với nhu cầu tăng thêm năng lực, thiết bị, quy trình và đào tạo liên quan đến chuỗi cung ứng lạnh của họ.

 

Tại sao việc theo dõi nhiệt độ thích hợp cho vắc xin là quan trọng ?

Hầu hết các loại vắc xin phải được giữ ở nhiệt độ từ 2 đến 8oC trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Nhiệt độ cao hơn sẽ làm giảm tác dụng của vắc xin nhanh chóng, dẫn đến mất hiệu lực. Việc đông lạnh có thể làm hỏng một số thành phần nhất định – không thể phục hồi.

Một số loại vắc xin được bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh, CDC xác định từ -15 đến -50oC.

Do đó, CDC phân loại thành hai loại dựa trên việc bảo quản “trong tủ mát” (2 đến 8oC) hay “đông lạnh” (-15 đến -50oC). Hiện nay, vắc xin ANTI-COVID-19 do hãng Pfizer được bảo quản ở nhiệt độ thấp -70 đến -80oC.

 

Mặt dù các phạm vi nhiệt độ được bảo quản này rất đơn giản, nhưng ảnh hưởng của nhiệt độ “vượt ngưỡng” (thời gian mà nhiệt độ nằm ngoài phạm vi của nhà sản xuất khuyến cáo) – hay gọi là giá trị MKT

MKT - Mean Kinetic Temperature (nhiệt động học trung bình) là một tham số tính đến năng lượng hoạt hoá, tức là phân huỷ sinh học của sản phẩm.

 

Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, chúng ta hãy xem ví dụ bên dưới:

Bạn phải đi 50 km trong 1 giờ để đến đích. Bạn có thể xảy ra các trường hợp:

 • Bạn LUÔN LUÔN đi với vận tốc 50 km/h, sau đó bạn sẽ đến đích sau 1 giờ

 • Bạn đi với vận tốc 50 km/h, nhưng tăng tốc lên 80km/h 10 lần, sau đó bạn sẽ đến đích SỚM HƠN VÀI PHÚT

 • Bạn đi với vận tốc 50km/h, nhưng tăng tốc lên 80km/h CHỈ 1 lần, sau đó bạn đến đích SƠM HƠN VÀI GIÂY (không đáng kể)

Bây giờ, ta hãy giả xử rằng TỐC ĐỘ LÀ NHIỆT ĐỘ, ĐÍCH ĐẾN LÀ HẠN SỬ DỤNG SẢN PHẨM.

 • Trường hợp 1 (Nhiệt độ không đổi) là trường hợp lí tưởng mà trong thực tế hầu như không có được.

 • Trường hợp 2 (Nhiệt độ dao động mạnh) là trường hợp có thể xảy ra trong cuộc sống và dẫn đến ngày hết hạn sản phẩm sớm hơn.

 • Trường hợp 3 (Nhiệt độ dao động nhẹ theo thời gian) là trường hợp có thể xảy ra trong cuộc sống, nhưng ngày hết hạn sản phẩm cũng không thay đổi nhiều.

MKT tuân theo nguyên tắc này !

 

Theo dõi nhiệt độ vắc xin đã phát triển như thế nào ?

Hệ thống theo dõi vắc-xin được thiết kế để làm việc tuân thủ quy định trở nên đơn giản:

 • Cung cấp nhanh chóng và dễ dàng dữ liệu nhiệt độ, chứng minh lô hàng luôn được giữ trong giới hạn nhiệt độ quy định.

 • Hệ thống tự động vận hành và lưu trữ dữ liệu cũng như các thông tin liên quan như hiệu chuẩn. CDC khuyến nghị rằng dữ liệu được lưu trữ ít nhất 3 năm.

 • Ghi lại khi các điểm nhiệt độ nằm ngoài giới hạn và các hành động khắc phục chúng.

Vì những lý do này, các datalogger đã trở thành tiêu chuẩn vàng để theo dõi nhiệt độ vắc xin và được CDC khuyến nghị sử dụng. Ở những khu vực không thể tải dữ liệu trong thời gian thực (real-time), chẳng hạn như các tuyến đường dài mà không có dịch vụ di động, dữ liệu nhiệt độ có thể được hiển thị ở vị trí tài xế xe tải.

 

Hiệp Phát, với vai trò là nhà cung cấp sản phẩm các thiết bị ghi dữ liệu nhiệt độ để theo dõi nhiệt độ tủ đôngtủ mát. Giải pháp mà Hiệp Phát cung cấp tập trung vào 3 loại: các thiết bị tự ghi nhiệt độ trong quá trình vận chuyểncác thiết bị tự ghi nhiệt độ trong bảo quản (xuống tới -80oC) và hệ thống giám sát nhiệt độ ở nhiều khu vực khác nhau nhờ vào các thiết bị tự ghi nhiệt độ kết nối Internet.

Nguồn bài viết: https://www.tecnosoft.eu/en/news/cold-chain-vaccine-covid-19/

Hotline 0984677378
sales1@thietbihiepphat.com